GIỚI THIỆU TRƯỜNG THCS CHU VĂN AN

 

Email: thcschuvananmangyang.org@gmail.com
Điện thoại:
Hiệu trưởng:           Phạm Thị Vóc                 Số điện thoại:  0985602991

Phó hiệu trưởng: Trịnh Thị Thanh Bình         Số điện thoại: 0987174388
Phó hiệu trưởng:   Trần Dân                          Số điện thoại: 0984164748

Chủ tịch Công đoàn: Bùi Thị Thúy Kiều         Số điện thoại: 01698320556

 

1. Quá trình hình thành và phát triển

Trường THCS Chu Văn An được thành lập từ tháng 8 năm 2003 được tách ra từ Trường THPT Trần Hưng Đạo theo quyết định số 26/2003/QĐ-UB ngày 31 tháng 7 năm 2003 của UBND huyện Mang Yang, tọa lạc trên một khuôn viên đẹp trung tâm của thị trấn Kon Dơng. Đạt chuẩn quốc gia năm 2011 và được công nhận đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2 năm 2015.

Trong những năm qua với  đội ngũ giáo viên: Tổng số cán bộ giáo viên, công nhân viên: 42; giáo viên tốt nghiệp Đại học: 31đ/c chiếm tỉ lệ (91,2%) có trình độ Thạc sĩ: 1đ/c chiếm tỉ lệ (2,9 %), cao đẳng: 2đ/c chiếm tỉ lệ (5,8%); GV giỏi, chiễn sĩ thi đua, có năng lực chuyên môn vững vàng, có kinh nghiệm ôn thi học sinh giỏi, phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết với nghề, có phong cách ứng xử thân thiện với học sinh và phụ huynh học sinh phát huy truyền thống hiếu học  đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên trường không ngừng phấn đấu thực hiện tốt công tác giáo dục đáp ứng yêu câu phát triển của xã hội. Một xã hội có xu thế phát triển công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước.

2. Mục tiêu đào tạo

Với mục tiêu đào tạo của nhà trường là xây dựng nhà trường thành một đơn vị giáo dục chất lượng cao  trường chuẩn quốc gia, ngôi trường có chất lượng giáo dục cao trong toàn huyện. Đào tạo thế hệ học sinh phát triển toàn diện về đạo đức và trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động, sáng tạo, ý chí vươn lên và khả năng thích ứng cao. Trang bị kiến thức cơ bản theo tiêu chuẩn kiến thức của Bộ GD-ĐT, đảm bảo đạt điểm cao trong các kì thi học sinh giỏi, thi đỗ vào lớp 10 các trường THPT Chuyên và THPT chất lượng cao của tỉnh.

3. Phương châm giáo dục

Trong phương châm giáo dục: Nhà trường luônquan tâm giáo dục toàn diện: kết hợp giáo dục kiến thức chuẩn với coi trọng giáo dục đạo đức, rèn luyện kĩ năng thực hành, kĩ năng sống, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu. Phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh: Khơi dậy và hun đúc cho mỗi ý tưởng sáng tạo, mỗi khả năng tiềm ẩn của các em, tăng cường khả năng thuyết trình, làm việc độc lập, làm việc theo nhóm để mỗi học sinh được thành công trong học tập và cuộc sống.  Quan tâm đến vấn đề tâm lý học đường thông qua việc phối hợp với các trung tâm tư vấn tâm lý giáo dục giúp các em học sinh có tâm thế học tập thân thiện, tự tin, thoải mái và hiệu quả.

4. Phương thức hoạt động của trường

Thực hiện phương pháp giáo dục và dạy học tiên tiến với sự hỗ trợ tối ưu của trang thiết bị hiện đại. Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và đào tạo phù hợp với mô hình đào tạo chất lượng cao; Bố trí sắp xếp thời khóa biểu hợp lý đảm bảo thời lượng cho các buổi học, tiết học nâng cao, phụ đạo, ngoại khoá chuyên đề. tổ chức học theo phòng học bộ môn, học trên mạng; mở rộng các hình thức dạy và học đối với các trường trong và ngoài nước. Chỉ đạo khai thác, sử dụng có hiệu quả trang thiết bị phòng thí nghiệm, thực hành. Tổ chức Câu lạc bộ năng khiếu cho học sinh (Văn hóa, nghệ thuật, thể thao…) Tổ chức các buổi hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi olympic… phục vụ cho công tác dạy và học. Thực hiện tốt các hoạt động giáo dục toàn diện: Chương trình theo hướng dẫn của nhiệm vụ năm học các ngày kỉ niệm, ngày lễ lớn trong năm, sinh hoạt chủ đề… Tăng cường các hoạt động Đoàn – Đội – Câu lạc bộ bộ môn Văn, -sử -GDCD; Toán lý- sinh địa.. Thực hiện  các hoạt động kết nghĩa với Huyện đội Mang Yang, giao lưu bằng nhiều hình thức như: Thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ, thi vẽ tranh, thi hùng biện, …với các trường bạn, các trường trong toàn huyện. Tăng cường hoạt động của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, các tổ chức  hội, giao lưu các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao.

Cơ sở vật chất của trường trong những năm qua cùng với sự đổi mới và phát triển của đất nước, sự đi lên của nghành giáo dục. Trường THCS Chu Văn An đã thực sự quan tâm, chăm lo đến cơ sở vật chất phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh. Vì thế cơ sở vật chất trường học ngày càng đầy đủ, khang trang, đổi mới. Hiện nay cơ sở vật chất nhà trường đã đáp ứng yêu cầu của trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2. Môi trường cảnh quan sư phạm luôn “xanh - sạch - đẹp” đã thật sự tạo ra môi trường học tập, sinh hoạt, vui chơi an toàn, thân thiện hấp dẫn đối với học sinh. Giúp các em càng thêm yêu quý trường và thực sự mỗi ngày đến trường thêm một niềm

Trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi là mặt mạnh của trường THCS Chu Văn An. Liên đội luôn tham gia đầy đủ, có kết quả cao trong các cuộc thi viết thư UPU, Tìm hiểu về các ngày lễ lớn, tìm hiểu về quê hương đất nước…..Là liên đội dẫn đầu trong các hoạt động Đoàn Đội huyện Mang Yang, nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Liên đội xuất sắc, được nhận cờ Liên đội xuất sắc nhiều  năm liền dẫn đầu thi đua trong công tác Đoàn Đội, nhận bằng khen của  Tỉnh đoàn Gia Lai, Trung ương đoàn  về hoàn thành xuất sắc công tác Đội trong nhiều năm liền.

Có được kết quả tốt đẹp như vậy là nhờ có sự quan tâm sâu sát của Chi bộ nhà trường, của Ban Giám hiệu, sự nhiệt tình, giàu kinh nghiệm của các đồng chí Tổng phụ trách và sự hết lòng vì học sinh của tập thể giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường.

Trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng đoàn thể vững mạnh luôn được tập thể Ban Giám hiệu và cán bộ, giáo viên nhà trường chú trọng thực hiện. Nhờ vậy chi bộ nhà trường nhiều năm liên tục đạt “Chi bộ trong sạch- vững mạnh”. Công đoàn nhà trường liên tục đạt Công đoàn vững mạnh của Huyện, công đoàn nhiều năm liền  đã được Liên đoàn lao động Huyện  tặng bằng khen.

5. Thành tích đạt được trong những năm học qua

Với một đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và yêu nghề, với truyền thống hiếu học của học sinh trường THCS Chu Văn An, trường đã đạt được nhiều kết quả tốt. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp hàng năm trung bình 98-99%, Trường cũng đạt vị thứ cao trong các kì thi học sinh giỏi cấp Huyện, cấp Tỉnh .Kết quả thi học sinh giỏi trong những năm học qua : Trường có 56  học sinh đạt giải, trong đó có 01 giải Nhất, 10 giải Nhì,  18 giải Ba,  27 giải Khuyến khích... Không chỉ trong học tập mà trong các hoạt động thể dục- thể thao, văn nghệ trường cũng luôn đạt giải cao.

Đặc biệt, trường đã đạt giải khuyến khích  cuộc thi Viết thư UPU lần thứ 3 với lá thư của em Nguyễn Thị Lâm Oanh, 02 giải khuyến khích cấp Quốc gia về cuộc thi Tiếng Anh trên Internet  của em Phan Thị Nhật Phương, Nguyễn Thanh Hải học sinh lớp 9 năm học 2015-2016.

Trong nhiều năm gần đây nhà trường  luôn được Ủy ban nhân dân huyện tặng danh hiệu tập thể Lao động tiên tiến, được Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai tặng cờ: Đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua năm học 2014-2015.  

Với sự đoàn kết nhất trí cao, sự nỗ lực không ngừng của mỗi cá nhân, năm học này trường THCS Chu Văn An  tin tưởng sẽ gặt hái những kết quả tốt đẹp hơn nữa.